Các hãng xe sang đặt niềm tin vào tương lai xe điện ở Ấn Độ

Xe điện Mercedes EQS tại nhà máy ở Chakan, bang Maharashtra, Ấn Độ. Ảnh: CarWale

Theo Jato Dynamics, hãng thống kê và phân tích thị trường đa quốc gia, xe điện tại Ấn Độ chiếm 3,8% tổng doanh số xe sang vào tháng 12/2022, tăng so với mức 0,9% vào tháng 1 cùng năm. Doanh số dòng xe xăng hạng sang giảm nhẹ, trong khi doanh số xe máy dầu vẫn trì trệ.

Các hãng Mercedes, BMW, Audi và Volvo tại Ấn Độ đang tỏ ra tự tin về tương lai ôtô điện tại thị trường này, khi dự đoán dòng xe chạy pin sẽ chiếm tới 1/4 doanh số trong 3-4 năm tới.

Trong năm 2023, một số mẫu ôtô điện dự kiến ra mắt tại Ấn Độ bao gồm Audi Q8 e-tron, Mini EV, Volvo EX90 và C40 Recharge. Người dân nước này được hưởng mức ưu đãi thuế hàng hóa và dịch vụ thấp hơn 5% đối với xe điện, một số bang miễn lệ phí trước bạ.

Xe điện Mercedes EQS tại nhà máy ở Chakan, bang Maharashtra, Ấn Độ. Ảnh: CarWale

Xe điện Mercedes EQS tại nhà máy ở Chakan, bang Maharashtra, Ấn Độ. Ảnh: CarWale

Santosh Iyer, giám đốc điều hành Mercedes Ấn Độ, cho biết: “Nhận thấy phản ứng tích cực của công chúng đối với dòng EQB và EQS, chúng tôi tự tin về lộ trình vững chắc cho danh mục xe điện hạng sang của mình. Xe điện hiện chiếm chưa đến 5% doanh số bán hàng, tuy nhiên trong 4 năm tới, chúng tôi tự tin rằng 25% tổng doanh số bán hàng là xe thuần điện”.

Hiện Mercedes Ấn Độ đang bán ba dòng ôtô điện: EQB, AMG EQS 53, và EQS 580 lắp ráp trong nước. Các khách hàng mua xe điện Mercedes được lắp đặt bộ sạc AC tại nhà miễn phí.

Tương tự, BMW Ấn Độ cũng tự tin vào tương lai của xe điện. Trong năm 2022, hãng xe Đức bán được 347 xe điện. Vikram Pawah, chủ tịch tập đoàn BMW Ấn Độ, nói: “Năm 2023, 90% phân khúc của BMW sẽ có ít nhất một xe thuần điện. Mục tiêu trong 2023 là 15% tổng doanh số bán hàng đến từ xe thuần điện. Đến năm 2030, tập đoàn đặt mục tiêu bán được 10 triệu xe thuần điện, chiếm 50% doanh số”.

Doanh số xe điện BMW và MINI trên toàn cầu trong năm 2022 tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm trước, với tổng xe thuần điện bán ra của hai thương hiệu là 215.755 chiếc.

Một trạm sạc xe điện ở Thiruvananthapuram, bang Kerala, Ấn Độ. Ảnh: New Indian Express

Một trạm sạc xe điện ở Thiruvananthapuram, bang Kerala, Ấn Độ. Ảnh: New Indian Express

Jyoti Malhotra, giám đốc điều hành Volvo Auto Ấn Độ, giải thích sự tăng trưởng nhanh của thị trường xe điện hạng sang là do sự tiến bộ của công nghệ pin, giúp xe điện đi xa hơn trong một lần sạc, qua đó củng cố niềm tin của người tiêu dùng đối với xe điện.

Bên cạnh đó, các hãng đã lắp nhiều trạm sạc nhanh trên khắp Ấn Độ, giúp khách hàng có thêm nhiều lựa chọn để sạc pin trong các chuyến đi xa. Audi đến nay đã lắp hơn 100 trụ sạc nhanh ở hơn 75 địa điểm tại Ấn Độ. BMW có mạng lưới sạc nhanh tại 32 thành phố trên cả nước, và thương hiệu ôtô điện của hãng khác cũng có thể sạc tại đây.

Tân Phan (Theo Economic Times)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *