Chênh lệch doanh số các hãng tại 5 tỉnh, thành mua ôtô nhiều nhất Việt Nam

Hà Nội, TP HCM, Đồng Nai, Bình Dương và Nghệ An là 5 địa phương có sức mua ô tô lớn nhất cả nước, theo số liệu đăng ký xe (cả lần đầu và đăng ký lại) trong khoảng thời gian 1/2019-1/2023, do VnExpress thu thập. Cả 5 tỉnh, thành này đều nằm trong top đông dân nhất cả nước, theo số liệu của Tổng cục thống kê năm 2021.

Cái tên quen thuộc thống trị thị trường từng địa phương là Toyota. Hãng xe Nhật dẫn đầu doanh số ở Việt Nam hàng chục năm qua (trừ 2021 thuộc về Hyundai). Sự thăng tiến của hai thương hiệu Hàn Quốc, Hyundai và Kia những năm gần đây cũng được phản ánh ở vị trí tiêu thụ xe hàng đầu.

Dưới đây là thị phần các thương hiệu theo địa phương (chưa tính doanh số các hãng xe sang).

Hà Nội – tổng số xe đăng ký: 211.491 xe

Trong hơn 4 năm qua, Thủ đô là nơi có lượng ôtô đăng ký dẫn đầu cả nước. Những thương hiệu được người dân ưa thích nhất tại đây theo thứ tự là Toyota, Hyundai, Kia, MazdaVinFast. Hà Nội là nơi có lượng người mua, chuyển nhượng lại xe VinFast nhiều nhất cả nước với khoảng 17.651 xe.

Ở Hà Nội, người dân lựa chọn xe Toyota và Hyundai không quá chênh lệch (Hyundai ít hơn khoảng 4.300 xe). Trong khi tại TP HCM, Toyota là một thế lực khi tiêu thụ hơn Hyundai gần 23.800 chiếc.

TP HCM – 167.643 xe

TP HCM tiêu thụ ít hơn Hà Nội khoảng 43.800 xe trong hơn 4 năm qua. Khách hàng ở hai thành phố giống nhau ở điểm đều ưa chuộng Toyota. Ở vị trí thứ hai là Mitsubishi (16.603 xe), hơn đôi chút Hyundai (16.023 xe) đứng thứ ba.

Đứng thứ 4 là Ford, trong khi vị trí này ở Hà Nội là Mazda. Với thương hiệu Việt VinFast, ở TP HCM bán khoảng 6.687 xe, ít hơn gần 3 lần so với Hà Nội.

Đồng Nai – 52.422 xe

Đồng Nai là tỉnh có quy mô kinh tế (đóng góp GRDP) lớn thứ tư tại Việt Nam năm 2022. Nơi đây tiêu thụ nhiều ôtô chỉ sau Hà Nội và TP HCM với khoảng 52.400 xe trong 4 năm qua.

Bộ ba hãng Toyota, Hyundai, Kia cũng dẫn đầu thị hiếu lựa chọn ôtô của người dân tại đây. Hai vị trí tiếp theo cũng khá quen thuộc, lần lượt là Mitsubishi và Honda.

Bình Dương – 50.304 xe

Xếp ngay dưới Đồng Nai về tiêu thụ ôtô là “láng giềng” Bình Dương. Tỉnh này trong 4 năm qua có hơn 50.000 ôtô đăng ký mới và xe cũ đăng ký lại.

Các thương hiệu dẫn đầu thị phần ở tỉnh có thu nhập bình quân đầu người thuộc hàng cao nhất Việt Nam (theo Tổng cục thống kê, 2021) là Toyota, Hyundai, Kia, Honda và Ford.

Nghệ An – 49.680 xe

Không giống như 4 tỉnh, thành phố kể trên, thương hiệu dẫn đầu thị phần ôtô tại Nghệ An không phải là Toyota, mà là Hyundai. Hãng xe Hàn tiêu thụ khoảng 11.920 xe, nhỉnh hơn đối thủ Toyota khoảng 2.000 xe.

Xét về lượng xe bán ra, người dân ở Nghệ An mua nhiều xe Hyundai chỉ sau hai nơi là Hà Nội và TP HCM. Theo giới tư vấn bán hàng, sở dĩ hãng xe Hàn được ưa chuộng tại đây bởi ngoài hai thành phố lớn nhất nước, đại lý Hyundai mở tại Nghệ An thuộc hàng sớm nhất. Giá xe Hyundai khoảng 4 năm trước phần lớn thấp hơn Toyota nên tiếp cận khách hàng nơi đây tốt hơn.

Ngoài ba vị trí dẫn đầu thuộc về Hyundai, Toyota, Kia, người dân Nghệ An dành sự quan tâm lớn cho Honda và VinFast.

Thành Nhạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *