Chủ xe đổ xô thuê phụ tùng ‘zin’ để được đăng kiểm

Chiếc Mazda CX-5 được tháo mặt ca-lăng để lắp lại đèn zin trước khi đi đăng kiểm, tại một garage ở quận 12. Ảnh: Phú Tống

Sở hữu chiếc Chevrolet Colorado đời 2017, anh Văn Đức (TP HCM) mới đây bị từ chối đăng điểm vì đèn pha (halogen nguyên bản) độ lên loại bi-LED. Do không còn giữ đèn pha theo xe, anh phải thuê ở một garage quận 2.

“Chi phí thuê bộ đèn ‘zin’ khoảng 500 nghìn đồng/ngày. Mâm (la-zăng) của xe cũng được độ mới nên tôi phải thuê bộ 4 cái như xe nguyên bản, giá 1 triệu đồng/ngày”, anh Văn Đức cho biết.

Anh Đức là một trong số nhiều chủ xe tại TP HCM, Hà Nội đang tất bật đưa xe về nguyên bản để đăng kiểm, khi các trung tâm kiểm định xe siết quy trình hoạt động. Số lượng chủ xe đưa đến garage tháo phụ kiện, lắp đồ “zin” tăng đột biến những ngày gần đây.

Chiếc Mazda CX-5 được tháo mặt ca-lăng để lắp lại đèn zin trước khi đi đăng kiểm, tại một garage ở quận 12. Ảnh: Phú Tống

Chiếc Mazda CX-5 được tháo mặt ca-lăng để lắp lại đèn “zin” trước khi đi đăng kiểm, tại một garage ở quận 12. Ảnh: Phú Tống

Anh Tống Quang Phú, chủ chuỗi cửa hàng Mobile Car Care (quận 12, TP HCM), cho biết, mỗi ngày có khoảng 3-4 chủ xe đến để nhờ tháo bodykit, đèn, la-zăng… và thay bằng loại theo xe nguyên bản. “Theo các chủ xe, nhiều trung tâm đăng kiểm hiện quá tải, quy trình kiểm duyệt lâu hơn, khắt khe hơn nên họ chủ động đưa xe về nguyên bản để tránh trường hợp bị từ chối, tốn thời gian quay lại”, anh Phú nói. “Trước đây, nhu cầu này hầu như không có”.

Theo anh Minh Định, chủ garage Nam Sài Gòn (quận 7, TP HCM), công việc ở xưởng từ trước đến nay chủ yếu là sửa chữa, bảo dưỡng xe. “Nhưng nay có thêm nhiều khách đến nhờ tháo phụ kiện, lắp lại các trang bị như xe nguyên bản để tránh ‘rớt’ đăng kiểm”, anh nói.

Nhu cầu về “zin” của chủ xe tăng cũng đồng nghĩa với việc các garage bận rộn hơn ở thời điểm cuối năm. Với những xe độ nhiều, việc tháo, lắp các món phụ kiện cho xe thường tốn khá nhiều thời gian, khoảng vài giờ đến nửa ngày. Tiền công cho thợ ở xưởng khoảng 500.000-1.000.000 đồng và không cố định, tùy vào độ phức tạp của các chi tiết cần tháo, lắp.

“Tiền công tháo, lắp cản trước, cản sau, la-zăng (4 chiếc), bậc cửa, đèn pha, thuê lại đồ zin để đi đăng kiểm khoảng 2,8 triệu đồng/ngày”, anh Minh Quân (Hà Nội), người sở hữu chiếc Ford Ranger đời 2018 và đã bỏ ra hơn 100 triệu đồng để độ các chi tiết mới, cho hay. Theo anh, việc độ xuất phát từ những nhu cầu có thật. Ví dụ, công việc thường di chuyển ban đêm nên anh nâng cấp đèn, bậc lên xuống vì gia đình có trẻ nhỏ, người già và cuối tuần gia đình cùng về quê…

Không chỉ tháo các phụ kiện lắp thêm, các chủ xe cũng tìm kiếm đồ “zin” theo xe để lắp lại nguyên bản. Nếu bản thân không giữ đồ “zin”, họ phải đi thuê ở những nơi khác. Số ít garage chuyên độ xe hỗ trợ miễn phí cho khách “vì chỉ là hàng mượn sau đó trả lại”, những nơi khác cho thuê lấy phí tính bằng ngày với giá 500.000 đồng đến một triệu đồng hoặc hơn cho một linh kiện.

Tuy nhiên, không phải xe nào cũng có sẵn đồ để thuê về “zin”. Anh Đức Khôi (Hà Nội) đi chiếc Nissan Navara VL 2015 đang gặp khó khăn khi tìm nhiều garage cũng không còn đồ để cho thuê. Sau nhiều năm sử dụng chiếc xe với nhiều chi tiết độ thêm, giờ anh phải xoay xở để kiếm đồ “zin” nhưng sau một ngày vẫn chưa có giải pháp.

Những ngày gần đây, các trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội và TP HCM rơi vào tình trạng quá tải, khi những xe độ, nâng cấp linh kiện, phụ tùng bị từ chối đăng kiểm. Theo quy định, xe không được thay đổi kết cấu, lắp thêm đồ nếu gây mất an toàn cũng như ảnh hưởng môi trường. Tuy vậy, việc định nghĩa cụ thể thế nào là mất an toàn hay vượt quá quy định lại chưa được định nghĩa cụ thể khiến nhiều tài xế thắc mắc và tỏ ra không tán thành.

Thành Nhạn – Nguyên Vũ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *