Chủ xe Tesla lo lắng vì phải chia sẻ trạm sạc

Xe Tesla đang sạc tại trụ sạc SuperCharger. Ảnh: Inside EV

Tesla vừa qua đưa ra thông báo cho phép các xe điện của hãng khác sạc tại 7.500 trạm sạc trên khắp nước Mỹ, bao gồm 3.500 trạm sạc tại cao tốc và 4.000 trạm sạc tại nội thành. Đây là một phần kế hoạch của chính quyền Mỹ nhằm “tạo ra một mạng lưới quốc gia gồm 500.000 bộ sạc”.

Các trạm sạc của Tesla vốn được cho là có tốc độ sạc nhanh hơn và trải nghiệm tốt hơn.

Xe Tesla đang sạc tại trụ sạc SuperCharger. Ảnh: Inside EV

Xe Tesla đang sạc tại trụ sạc SuperCharger. Ảnh: Inside EV

Quyết định này khiến nhiều chủ sở hữu xe Tesla không vui vì trạm sạc vốn độc quyền cho họ sắp tới phải mở cửa cho xe của thương hiệu khác. Lý do chủ yếu là về vấn đề không gian đỗ xe lúc sạc.

Một số mẫu xe điện hiện nay tại thị trường Mỹ có kích thước lớn. Vị trí cắm sạc trên xe không đồng bộ hoặc cáp sạc quá ngắn, có thể dẫn đến tình trạng chiếm dụng nhiều ô đỗ xe khi sạc tại trạm Tesla, khiến trạm sạc trống không thể sử dụng.

Lấy ví dụ như mẫu bán tải điện Rivian bán tại Mỹ vốn có kích thước lớn hơn nhiều so với các mẫu xe Tesla, và cổng sạc của xe nằm ở đầu đèn trước bên tài xế. Khi sạc tại trụ Tesla, chủ xe Rivian phải đỗ mũi xe hướng về phía trạm sạc vì dây sạc có kích thước ngắn.

Trong khi đó các phương tiện Tesla tại Mỹ được trang bị cổng sạc ở cụm đèn hậu phía bên tài xế. Chủ xe phải đỗ quay đuôi vào ô đỗ để sạc. Nếu bán tải điện Rivian và xe Tesla sạc cạnh nhau, cửa ra vào của tài xế sẽ bị chặn do vị trí đỗ xe khi sạc của hai phương tiện là khác nhau.

Hiện tại, chưa có quy chuẩn về vị trí cổng sạc trên xe điện tại Mỹ. Mỗi nhà sản xuất xe điện trang bị cổng sạc ở những vị trí khác nhau trên xe, đằng sau bên hông xe, đằng trước, trên mui xe, cụm đèn hậu, cụm đèn chính…

Tân Phan (theo The Drive)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *