CUV cỡ nhỏ – xe Hàn kèn cựa xe Nhật

Corolla Cross đang bán tại Việt Nam. Ảnh: TMV

Xét về nguồn gốc thương hiệu, cuộc đua thị phần ở phân khúc CUV cỡ nhỏ giữa xe Hàn và xe Nhật khá cân bằng. Kia Seltos, Sonet, Hyundai Creta bán ra 31.115 xe tính đến hết tháng 11, chiếm khoảng 50,5% doanh số phân khúc. Trong khi Toyota Raize, Corolla Cross, Honda HR-V, Mazda CX-3, CX-30 bán tổng cộng 30.430 xe, chiếm 40,5% thị phần còn lại.

Đến hết tháng 11, Toyota Corolla Cross tiếp tục là cái tên thống trị nhóm xe gầm cao đa dụng cỡ nhỏ (từ A+ đến C-). Mẫu xe của Toyota cùng với Kia Seltos, Hyundai Creta là 3 sản phẩm có doanh số hơn 10.000 chiếc, luỹ kế từ đầu 2022.

Corolla Cross là sản phẩm toàn cầu của Toyota với ngoại hình trẻ, nhiều công nghệ, doanh số cao ngay từ khi bán ra (từ nửa sau 2020) dù phân phối bằng hình thức nhập khẩu, giá đắt nhất phân khúc. Mẫu CUV này là “gà đẻ trứng vàng” mới bên cạnh Vios, góp phần lớn giúp Toyota giữ vững vị thế hãng xe thống trị doanh số toàn thị trường.

Corolla Cross đang bán tại Việt Nam. Ảnh: TMV

Corolla Cross đang bán tại Việt Nam. Ảnh: TMV

Sức hút lớn thứ hai chỉ sau mẫu xe của Toyota là Kia Seltos. Lượng bán hơn 11.000 xe sau 11 tháng của mẫu xe Hàn cho thấy điều đó. Cùng với Sonet, doanh số Kia ở phân khúc này đạt 20.896, chiếm khoảng 34% thị phần, chỉ thấp hơn Toyota (Raize và Corolla Cross) với 40%.

Tuy nhiên, Trường Hải, đơn vị lắp ráp và phân phối Seltos đang gặp áp lực lớn khi TC Motor trình làng Hyundai Creta (tháng 3/2022). Mẫu xe của Hyundai hiện nhập Indonesia và sắp tới lắp ráp, bán 10.219 xe sau 9 tháng có mặt trên thị trường. Doanh số trung bình của Creta khoảng 1.135 xe/tháng, nhỉnh hơn Seltos với 1.086 xe/tháng.

Ngoài Kia, Hyundai và Toyota đua tranh quyết liệt cho ngôi đầu doanh số, nhóm xe gầm cao dưới cỡ C còn có Honda, Mazda. Tuy nhiên, doanh số của cả hai đều khá èo uột. Honda bán HR-V mới từ tháng 6/2022 nhưng giá cao, ít phiên bản lựa chọn. Bộ đôi CX-3 và CX-30 cùng nhập Thái Lan như HR-V, ngoại hình mượt mà nhưng chất SUV ít nổi trội. Cả ba mẫu xe này đều bán không quá 2.500 xe sau 11 tháng.

Phân khúc CUV cỡ nhỏ còn có những sản phẩm khác góp mặt như Nissan Kicks, Volkswage T-Cross, MG ZS, Peugeot 2008 nhưng các hãng, nhà phân phối không công bố số liệu bán hàng cụ thể.

>>Bình chọn các mẫu xe tại Car Awards 2022

Phạm Trung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *