Doanh số Toyota Vios vì sao thấp kỷ lục?

Vios lăn bánh tại một địa điểm ở Ninh Bình. Ảnh: TMV

Một trong những bất ngờ lớn ở danh sách xe bán chạy nhất đầu 2023 là sự vắng mặt của Toyota Vios, mẫu xe thống trị doanh số thị trường 2022 cũng như nhiều năm trước đó. Vios không có tên trong top 10 không phải lần đầu nhưng lượng bán 275 xe của tháng 1 là mức thấp kỷ lục của mẫu xe này trong 3 năm qua.

“Nhiều khách hàng có thông tin về Vios mới nên sinh tâm lý chờ đợi. Nhu cầu cũng giảm nhiều do tháng 1 trùng Tết Nguyên đán nên lượng bán ra của xe thấp”, đại diện marketing của một đại lý Toyota lý giải. Theo anh này, các chương trình khuyến mãi của hãng lẫn đại lý sau Tết sẽ giúp doanh số Vios tăng trở lại.

Vios lăn bánh tại một địa điểm ở Ninh Bình. Ảnh: TMV

Vios lăn bánh tại một địa điểm ở Ninh Bình. Ảnh: TMV

Trong 3 năm trở lại đây, Toyota Vios chưa lần nào bán dưới 300 xe dù ở 2020, 2021 có những thời điểm thị trường sụt giảm mạnh do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Quãng này, doanh số thấp nhất của Vios ghi nhận vào tháng 2/2021 (554 xe).

Về nguồn cung, nhiều đại lý cho biết lượng xe từ nhà máy không còn dồi dào như trước. Đây là động thái chuẩn bị cho phiên bản mới của Toyota Vios ra mắt. Tuy nhiên, đây không phải là mẫu thuộc thế hệ mới hoàn toàn từng ra mắt thị trường Thái Lan hồi tháng 8/2022. Thay vào đó là một bản nâng cấp nhẹ về phom dáng và trang bị, có thể ra mắt vào đầu quý II.

Trước việc doanh số mẫu xe bán chạy nhất của hãng giảm sâu, Toyota hôm 10/2 đưa ra chương trình ưu đãi 50% lệ phí bạ cho hai bản E MT và G CVT. Với chính sách thêm của mỗi đại lý, giá xe hiện giảm 30-40 triệu đồng.

Vios năm 2022 bán 23.529 xe, đứng đầu thị trường Việt. Xe hiện lắp ráp tại nhà máy của hãng ở Vĩnh Phúc, bán ra 6 phiên bản, giá 489-641 triệu đồng. Vios hiện chiếm 26% doanh số của Toyota Việt Nam, tiếp theo là Corolla Cross chiếm 24%.

Ngoài sự vắng mặt của Vios, danh sách 10 xe bán chạy nhất thị trường có thêm một bất ngờ khác là việc Ford sở hữu đến 3 mẫu. Những cái tên của Ford như Ranger (958 xe), Everest (770 xe) và Territory (504 xe) đều dẫn đầu mỗi phân khúc tham chiến. Trước đây, hãng xe Mỹ thường xuyên chỉ có Ranger “gồng gánh” doanh số. Đến nay hai mẫu gầm cao Everest và Territory đang vươn lên, san sẻ gánh nặng này. Ford trong 2023 sẽ có thêm mẫu Ranger Raptor mới và biến thể Wildtrak của Everest.

Danh sách 10 xe bán chạy nhất tháng 1 còn một bất ngờ khác là tất cả các mẫu xe của Thaco đều vắng mặt. Các mẫu còn lại trong top 10 là Hyundai Accent, i10, Creta, Toyota Corolla Cross, Veloz, Mitsubishi Xpander, Honda City. Những mẫu này đã từng hoặc thường xuyên góp mặt trong danh sách xe được ưa chuộng nhất tại Việt Nam.

Mẫu xe được cho là Vios mới xuất hiện tại Việt Nam đầu 2023. Ảnh: CTV

Mẫu xe được cho là Vios mới xuất hiện tại Việt Nam đầu 2023. Ảnh: CTV

Ánh Dương – Phạm Trung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *