Ford Ranger bán nhiều gấp 4 lần cả phân khúc cộng lại

Tháng đầu năm 2023 trùng với dịp Tết nguyên đán khiến lượng mua xe giảm so với tháng cuối 2022. Doanh số thị trường bán tải đạt 1.183 xe, giảm 56% so với 2.700 xe của tháng 12 năm ngoái.

Đứng đầu phân khúc vẫn là cái tên quen thuộc Ford Ranger. Mẫu xe của Ford giao 958 chiếc đến tay khách hàng, tăng 20% so với tháng 1/2022 (khi thị trường vẫn ảnh hưởng bởi covid-19). Đạt gần 1.000 xe nhưng con số này của Ranger vẫn giảm mạnh so với 2.424 xe của tháng 12/2022. Theo báo cáo bán hàng VAMA, lượng khách hàng miền Bắc mua Ranger bằng tổng của hai miền còn lại.

Ưu thế tuyệt đối của Ranger khiến các đối thủ “bán cho vui”. Mazda BT-50 xếp thứ hai trong phân khúc với doanh số 85 chiếc, tức chưa tới 10% so với Ranger. BT-50 đang bán thuộc đời 2021, mẫu bán tải thiết kế mới phù hợp đi phố, bổ sung nhiều trang bị tiện ích, nhưng sức cạnh tranh vẫn chưa đủ so với hai đối thủ sừng sỏ Ranger và Triton.

Bán ít hơn BT-50 chỉ hai chiếc, Mitsubishi Triton rơi xuống vị trí thứ ba. So với tháng 12/2022, doanh số của Triton chỉ bán được 60%. Những năm gần đây, Triton thành thị và trẻ trung hơn rất nhiều nhờ triết lý thiết kế Dynamic Shield. Sau Ranger, Triton là một lựa chọn đáng cân nhắc trong phân khúc, nhờ những ưu điểm ở vận hành như động cơ khỏe và bền.

Đứng cuối bảng xếp hạng doanh số thuộc về Isuzu D-Max, mẫu bán tải thương hiệu Nhật Bản luôn có lượng bán ít nhất phân khúc, dù là “ông trùm” tại thị trường Thái Lan. Tháng 1, D-Max bán 57 chiếc, nhiều hơn 31 xe so với tháng trước.

Trong phân khúc này còn có Toyota HiluxNissan Navara. Trong khi Toyota Việt Nam dừng bán Hilux vì chưa có xe đáp ứng chuẩn khí thải Euro 5 thì Nissan không công bố doanh số.

Thị trường xe bán tải Việt Nam có diễn biến rất khác so với Thái Lan, nơi bán tải luôn là ưu tiên hàng đầu với người tiêu dùng. Ở Thái Lan, những mẫu xe nổi tiếng bền bỉ là xe Nhật như D-Max hay Hilux mới là lựa chọn ưu tiên, bởi nhu cầu sử dụng chủ yếu là chở hàng quãng đường xa. Trong khi đó tại Việt Nam, bán tải được mua để dùng như một chiếc SUV, tức vừa đi phố vừa chở hàng. Bởi vậy, thiết kế vừa mắt, hiện đại, nhiều trang bị tiện nghi mới là những thứ “ăn điểm”. Về những khía cạnh này, Ranger vẫn phù hợp nhất.

Minh Vũ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *