Gần một nửa ôtô mới ra mắt trong 2022 là xe Trung Quốc

Tỷ lệ xe mới ra mắt trong 2022 tính theo xuất xứ. Ảnh: Motor1

Con số 131 xe ra mắt trong năm qua không tính các phiên bản nâng cấp, làm lại thương hiệu, và các phiên bản concept. Theo đó, tính từ ngày 1/1, có tất cả 62 mẫu xe mới có nguồn gốc từ quốc gia Đông Á, với trung bình mỗi tháng có 5 xe ra mắt.

Tỷ lệ xe mới ra mắt trong 2022 tính theo xuất xứ. Ảnh: Motor1

Tỷ lệ xe mới ra mắt trong 2022 tính theo xuất xứ. Ảnh: Motor1

Toyota là tập đoàn có nhiều xe mới ra mắt nhất trong năm, với tổng cộng 11 mẫu, gồm từ SUV, sedan, MPV và một mẫu xe nội thị. Con số này bằng với năm 2021, và gồm sản phẩm thuộc các thương hiệu con là Toyota, Lexus và Daihatsu.

Đứng thứ hai là SAIC với tổng cộng 10 xe mới, gồm SUV, sedan, hathback, và MPV. General Motors cũng có 10 xe, thuộc các thương hiệu con là Buick, Cadillac, Chevrolet và GMC. Tiếp theo là Honda với 8, trong đó có các sản phẩm thế hệ mới của Accord, CR-V và Pilot.

Stellantis là tập đoàn châu Âu với số xe ra mắt nhiều nhất, gồm những Alfa Romeo Tonale, Citroen C4 X, Fiat Fastback, Jeep Avenger, Maserati Grecale và Peugeot 408. Riêng mẫu Maserati GranTurismo cũng được giới thiệu nhưng vẫn giữ kín nội thất nên không được tính.

Volkswagen có tổng cộng 6 xe mới. Hai thương hiệu Đức khác là BMWMercedes cùng có 4 xe. Tiếp theo là Suzuki, FordHyundai đều ra mắt 3 xe trong năm.

Hongqi H5 thế hệ mới ra mắt vào tháng 3. Ảnh: Hongqi

Hongqi H5 thế hệ mới ra mắt vào tháng 3. Ảnh: Hongqi

Nếu tính riêng các thương hiệu, Toyota ra mắt nhiều xe mới nhất trong 2022, với 8 xe. Lần lượt tiếp theo là Honda (7), Chevrolet (5), Roewe (4), Volkswagen (4), BMW (3), BYD (3), Ford (3), GAC (3) và Hongqi (3).

Dòng SUV thống trị danh sách xe ra mắt, chiếm 51%. Các nhà sản xuất như SAIC, Geely, Honda và Stellantis đóng góp nhiều nhất.

Tiếp theo là dòng sedan, và phần lớn là nhờ nhu cầu ở thị trường Trung Quốc. Tổng cộng có 23 mẫu sedan được giới thiệu, và 12 xe chỉ có ở Trung Quốc.

Chiếm tỷ lệ nhiều thứ ba là dòng MPV, với 16 xe mới mặc cho doanh số sụt giảm ở những thị trường như châu Âu và Bắc Mỹ. Và cũng giống sedan, một nửa số xe MPV mới dành cho Trung Quốc.

Phần còn lại là các mẫu xe nội thị, bán tải hay xe thể thao và siêu sang, trong đó là Ford Mustang, GAC Aion Hyper SSR, Pagani Utopia và Rolls-Royce Spectre.

Mỹ Anh (theo Motor1)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *