Hộp số sàn 5 cấp dần ‘tuyệt chủng’

Cần số sàn 5 cấp. Ảnh: Alibaba

Hộp số sàn 5 cấp là trang bị tiêu chuẩn thường thấy trên một số hãng xe châu Âu vào những năm 1950 và bước vào “thời kỳ hoàng kim” những năm 1970. Hầu hết các mẫu xe toàn thế giới đều dùng hộp số sàn 5 cấp. Thậm chí loại hộp số này còn từng là một tùy chọn cao cấp, một số nhà sản xuất gắn thông tin “5 speed” trên thân xe.

Cần số sàn 5 cấp. Ảnh: Alibaba

Cần số sàn 5 cấp. Ảnh: Alibaba

Thời kỳ 1990 cho đến nay, hộp số sàn 6 cấp đã xuất hiện với nhiều cải thiện, giúp xe tăng tốc mượt mà và cải thiện xăng hơn. Một số ít mẫu xe trang bị hộp số sàn 7 cấp, như Porsche 991 hay Ford Bronco. Vì vậy, hộp số sàn 5 cấp dần vắng bóng trên các mẫu xe mới.

Sự biến mất của hộp số sàn chủ yếu là do công nghệ hộp số tự động được cải thiện đáng kể sau nhiều năm phát triển. Theo U.S. News & World Report, hộp số tự động ngày nay có tốc độ chuyển số số nhanh và êm hơn, có nhiều cấp số, giúp thu hẹp khoảng cách về hiệu suất giữa hộp số sàn và hộp số tự động.

Ngay cả với chiếc Nissan Versa với hộp số 5 cấp, không dễ để khách hàng có thể mua chiếc xe này. Chỉ bản tiêu chuẩn mới trang bị số sàn 5 cấp, và số lượng cũng không nhiều. Thậm chí theo trang web của người dùng Nissan, chỉ có 3 chiếc Versa số sàn có sẵn trên toàn nước Mỹ.

Tại thị trường Việt Nam, hộp số sàn 5 cấp là một trang bị phổ biến trên các mẫu xe phổ thông, như Kia Morning, Kia Soluto, Hyundai i10, Toyota Vios, Toyota Innova, Mitsubishi Xpander.

Tân Phan (Theo TheDrive)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *