Khách Việt làm đẹp xe đón Tết, ngại độ đèn vì lo đăng kiểm

Thợ thi công một xe cần nâng cấp âm thanh. Ảnh: Phạm Trung

Cận Tết Nguyên đán là giai đoạn bận rộn của các cơ sở chăm sóc xe, nâng cấp phụ kiện. Tuy nhiên, thị trường năm nay ghi nhận một số thay đổi về nhu cầu của khách hàng, đặc biệt độ đèn chiếu sáng.

“Làm đẹp xe, vệ sinh nội, ngoại thất, dán phim cách nhiệt, lắp camera hành trình… là những thứ gần như bất biến và luôn sôi động mỗi khi Tết đến”, anh Quý Trần, chủ cơ sở chăm sóc xe AK Auto (quận Bình Thạnh), cho biết. “Nhưng hoạt động đăng kiểm bị siết chặt thời gian qua khiến nhu cầu về độ đèn, lắp bodykit chững lại. Lượng khách giảm khoảng 20-30% so với cùng kỳ năm ngoái”.

Thợ thi công một xe cần nâng cấp âm thanh. Ảnh: Phạm Trung

Thợ thi công một xe cần nâng cấp âm thanh. Ảnh: Phạm Trung

Garage của anh Quý cung cấp nhiều dịch vụ khác nhau nên lượng khách không giảm quá nhiều. Nhưng với những cơ sở chuyên về nâng cấp đèn chiếu sáng, nhu cầu sụt giảm lớn hơn bởi tâm lý sợ “rớt” đăng kiểm của các chủ xe khi xe tới hạn cần kiểm định.

“Kiểm định xe khắt khe, khó khăn hơn trước, đặc biệt đối với hạng mục đèn xe nên nhu cầu nâng cấp bộ phận này giảm khoảng 50-60% so với trước”, anh Khắc Trung, chủ xưởng độ cùng tên ở quận 7, TP HCM, cho biết.

Hoạt động đăng kiểm bị siết chặt khiến tâm lý e ngại bao trùm khách hàng, đặc biệt với những xe sắp hết hạn đăng kiểm khoảng 1-2 tháng tới. Với những xe hạn đăng kiểm còn lâu tính bằng năm, chủ xe thoải mái hơn khi nâng cấp phụ kiện. Trong khi đó, nhu cầu tân trang, làm đẹp xe như vệ sinh nội, ngoại thất, bọc ghế da, dán phim… không bị ảnh hưởng và nhu cầu tăng dần khi cận Tết.

Dòng xe chờ đến lượt làm dịch vụ tại một trung tâm ở quận Tân Bình, TP HCM. Ảnh: Quý Trần

Dòng xe chờ đến lượt làm dịch vụ tại một trung tâm ở quận Tân Bình, TP HCM. Ảnh: Quý Trần

Vì lượng khách tăng cao những ngày gần đây, một số cơ sở chuyên rửa xe thông báo tạm ngưng mọi loại dịch vụ khác, như đánh bóng xe, phủ ceramic hay dán phim. Thay vào đó, cơ sở chỉ cung cấp gói rửa xe và hút bụi nội thất, với giá từ 100.000 đồng đến 250.000 đồng. Một số cơ sở rửa xe đã thông báo sẽ tăng giá dịch vụ 10-15% vào dịp cận Tết vì “quá tải”.

Các dịch vụ khác ngoài rửa xe vốn cần nhiều thời gian sẽ được dời lại sau dịp Tết. Hiện tại nhiều cơ sở chỉ nhận rửa xe và hút bụi, khách không cần phải đặt lịch trước. Tuy nhiên thời gian chờ chỉ khoảng 10-15 phút là đến lượt, và thời gian rửa là 20-25 phút cho một xe. “Cơ sở sẽ bắt đầu nhận khách vào 8 giờ sáng và ngưng nhận sau 4 giờ chiều”, tư vấn viên dịch vụ rửa xe tại quận 2 cho biết.

Để tiết kiệm thời gian chờ, các cơ sở chăm sóc xe khuyến khích khách hàng đặt lịch trước. Dịch vụ dán phim có thể hoàn thành sớm nhất khoảng 3-4 giờ cho mỗi xe. Dịch vụ phủ ceramic cần 2 ngày để hoàn thiện, với giá từ 7 đến 20 triệu đồng tùy vào kích cỡ xe. Nhiều cơ sở cho biết, trước khi nghỉ Tết vào 27, 28 Âm lịch, họ đang huy động thêm nhân công thời vụ để phục vụ nhu cầu chăm sóc xe của khách đang tăng cao.

Bên cạnh làm đẹp xe, nhu cầu lắp các trang bị an toàn cho chuyến đi như camera hành trình, cảm biến áp suất lốp cũng được ưa chuộng dịp cận Tết. Giá camera hành trình hiện khoảng 1,5-4 triệu đồng/bộ, cảm biến áp suất lốp khoảng 1,5-2 triệu đồng/bộ.

Màn hình Android cũng là một tiện ích các chủ xe muốn trang bị cho ôtô dịp Tết, nhằm giúp mở rộng các tính năng giải trí mà màn hình “zin” của xe không có. Mức giá cho màn hình độ thêm từ 7 triệu đồng cho loại trung và lên đến 20 triệu đồng cho những loại cao cấp.

Tân Phan – Thành Nhạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *