Kicks – bước chuyển giao cho tương lai thuần điện của Nissan

Nissan Kicks trang bị công nghệ e-Power tại Việt Nam.

e-Power là giải pháp được Nissan đưa ra nhằm đáp ứng nhu cầu tại những quốc gia chưa phổ biến hạ tầng trạm sạc cho xe điện. Công nghệ này lần đầu xuất hiện tại Việt Nam trên Kicks, mẫu xe đô thị gầm cao hoàn toàn mới của hãng Nhật.

Nissan Kicks trang bị công nghệ e-Power tại Việt Nam.

Nissan Kicks trang bị công nghệ e-Power tại Việt Nam.

Được phát triển từ công nghệ thuần điện trên Nissan Leaf, e-Power gồm một mô-tơ điện, bộ pin lithium-ion, biến tần, động cơ xăng và máy phát điện. Mô-tơ điện của Kicks e-Power có công suất 134 mã lực từ vòng tua máy 3.410 – 9.697 vòng/phút. Mô-men xoắn 280 Nm tại 3.410 vòng/phút. Động cơ xăng 1,2 lít 3 xi-lanh nuôi máy phát điện.

Khác với kiểu full hybrid hoặc mild-hybrid trên thị trường, Nissan Kicks e-Power được xếp vào loại hybrid nối tiếp (series hybrid), tức động cơ xăng chỉ có nhiệm vụ dẫn động máy phát, nạp điện cho pin và mô-tơ. Mô-tơ điện lấy năng lượng từ pin, cung cấp mô-men xoắn cho hệ dẫn động. Xe không trang bị hộp số, các chế độ lái tùy chọn có Normal, Sport, Eco và EV.

Mức tiêu hao nhiên liệu được cục Đăng kiểm Việt Nam công bố từ 2,2 lít/ 100 km (trong đô thị), 6,1 lít/ 100 km (ngoài đô thị). Mức tiêu hao nhiên liệu hỗn hợp của Kicks e-Power tại Việt Nam khoảng 4,6 lít/ 100 km, đây cũng là con số thường đạt được khi di chuyển hàng ngày.

Công nghệ e-Power giúp Kicks mang phần nào cảm giác vận hành của xe điện, lợi thế không cần cắm sạc hoặc phụ thuộc hạ tầng trạm sạc điện.

Công nghệ e-Power giúp Kicks mang phần nào cảm giác vận hành của xe điện, lợi thế không cần cắm sạc hoặc phụ thuộc hạ tầng trạm sạc điện.

e-Power trên Kicks cho cảm giác vận hành khá giống xe thuần điện ở khả năng bứt tốc nhanh. Mỗi khi nhấn sâu ga, khối động cơ xăng nạp năng lượng cho mô-tơ điện và bộ pin không ồn ào như dòng full hybrid và khác hẳn kiểu vận hành của dòng mild hybrid. Khi di chuyển trên phố đông, không dễ nhận ra tiếng ồn mỗi khi động cơ xăng nạp điện. Toàn bộ quá trình này, người lái có thể theo dõi thông qua màn hình hiển thị tình trạng hoạt động.

Điểm thú vị của Kicks là tính năng e-Pedal Step hoạt động mỗi khi người lái nhả chân ga. Lúc này, động cơ tự động hãm tốc, can thiệp phù hợp với tốc độ di chuyển, đồng thời đèn phanh kích hoạt và ra tín hiệu cho các phương tiện phía sau. Song song đó, năng lượng phanh dư thừa này sẽ được tái nạp vào hệ thống pin, giúp xe quản lý năng lượng tối ưu hơn.

Khả năng tự sạc, tái tạo năng lượng cao giúp Kicks e-Power giải quyết được bài toàn hạ tầng trạm sạc, vốn là hạn chế của xe thuần điện. So với loại động cơ đốt trong truyền thống, Kicks cho cảm giác lái thú vị, êm ái và tiết kiệm nhiên liệu hơn.

Cần số trên Nissan Kicks e-Power.

Cần số trên Nissan Kicks e-Power.

Trả lời giới truyền thông trong một buổi phỏng vấn, ông Nirmal Nair, Phó Chủ tịch Nissan phụ trách châu Á – Thái Bình Dương cho rằng, trong giai đoạn đầu của cuộc cách mạng điện khí hóa tại Việt Nam, công nghệ e-Power cung cấp lựa chọn mới cho người dùng, họ có thể trải nghiệm cảm giác vận hành một mẫu xe điện nhưng không cần thay đổi thói quen lái xe.

Công nghệ trên chiếc Kicks giải quyết được bài toán trạm sạc vốn còn hạn chế ở Việt Nam, như vị sếp của Nissan đánh giá. Người dùng có thể trải nghiệm vận hành một chiếc xe thuần điện của Nissan và không cần bận tâm tìm kiếm trạm sạc hay lo lắng về quãng đường di chuyển. Tương tự là dung lượng pin cũng không phải vấn đề, vì chỉ cần tiếp xăng đồng nghĩa xe cũng được sạc điện.

Nissan Kicks e-Power được nhập khẩu trực tiếp từ Thái Lan, hiện có giá bán 858 triệu đồng, đã bao gồm VAT. Trong tháng 3 này, khách hàng mua xe sẽ được tặng thêm gói bảo dưỡng miễn phí trong 04 năm. Xe được bảo hành 5 năm hoặc 100.000 km tùy điều kiện nào đến trước, bao gồm cả gói công nghệ e-Power và bộ pin Lithium-ion.

Quang Anh

Ảnh: Nissan Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *