Lý do Toyota Hilux 2023 cần dùng dầu diesel chuẩn mức 5

Hilux 2023 tại một đại lý Toyota Việt Nam.

Từ năm 2022, theo Quyết định số 49/2011 của Chính phủ, các loại ôtô mới sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu bán ra tại Việt Nam phải áp dụng tiêu chuẩn khí thải mức 5 (tương ứng Euro 5). Yêu cầu này khiến các hãng, từ trước 2022, phải nâng cấp thiết bị, công nghệ, động cơ để đáp ứng theo quy định.

Một vị đại diện thuộc tiểu ban kỹ thuật của Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA) cho biết, thay đổi về phần cứng, công nghệ để động cơ đáp ứng chuẩn khí thải Euro 5 không khó, bởi các hãng đã đáp ứng tiêu chuẩn này từ lâu. “Vấn đề lo ngại duy nhất là nguồn cung nhiên liệu đạt chuẩn để động cơ hoạt động hiệu quả”, vị này nói.

Hilux 2023 tại một đại lý Toyota Việt Nam.

Hilux 2023 tại một đại lý Toyota Việt Nam. Ảnh: TMV.

Đó cũng là lý do được Toyota Việt Nam đưa ra khi quyết định ngưng nhập bản mới của mẫu bán tải Hilux từ đầu 2022. Nhiên liệu sử dụng cho tất cả xe bán tải ở Việt Nam là dầu diesel. Đầu năm 2022, theo Hiệp hội xăng dầu Việt Nam, dầu mức 5 (DO-V) có bán tại hơn 1.100 cửa hàng trên cả nước, tương đương mỗi tỉnh có khoảng 17 cửa hàng.

Đến nay, hệ thống trạm xăng dầu có phân phối nhiên liệu Diesel Euro 5 đã phủ sóng khắp 63 tỉnh thành trên cả nước, việc tiếp cận nguồn nhiên liệu này trở nên dễ dàng, thuận tiện hơn với người dùng. Sau hàng loạt những cân nhắc, Toyota Việt Nam đưa Hilux phiên bản mới trở lại từ ngày 21/3.

Khoang nội thất Toyota Hilux 2023.

Khoang nội thất Toyota Hilux 2023. Ảnh: TMV.

Mẫu Hilux phiên bản mới được tinh chỉnh về động cơ, đáp ứng tiêu chuẩn khí thải Euro 5. Thành phần của nhiên liệu DO-V góp phần hạn chế các loại khí thải như HC, NOx, PM… Trong công bố của Tổng công ty xăng dầu Việt Nam, khí thải NOx từ nhiên liệu DO-V giảm 64% so với dầu theo chuẩn Euro 3; các loại khí thải khác giảm khoảng 67%; bụi thải giảm khoảng 93%.

Theo đó, hãng Nhật đưa khuyến cáo cho người dùng Hilux mới ưu tiên sử dụng dầu DO 0,001S-V, hãng cũng cung cấp mã QR giúp người dùng tìm kiếm danh sách những nơi bán dầu đạt chuẩn. “Việc dùng dầu diesel đạt chuẩn giúp động cơ Hilux vận hành với hiệu suất tối ưu nhất, tránh nguy cơ hư hỏng một số chi tiết như kim phun, bộ trung hòa khí xả, cảm biến khí nạp, cảm biến oxy…”, đại diện Toyota Việt Nam nói.

Tem dán lưu ý người dùng đổ đúng nhiên liệu dầu Euro 5 trên nắp bình nhiên liệu.

Tem dán lưu ý người dùng đổ đúng nhiên liệu dầu Euro 5 trên nắp bình nhiên liệu. Ảnh: TMV.

Với động cơ Euro 5, nếu người dùng đổ dầu không đạt chuẩn có thể gặp hiện tượng khói ống xả màu trắng bất thường, xảy ra trong trường hợp hệ thống DPF (Diesel Particulate Filter – bộ lọc hạt diesel) không tự động kích hoạt, hoặc kích hoạt cưỡng bức bằng nút xả muội, đèn báo DPF không sáng…

Ngoài nâng cấp động cơ Euro 5 ở phiên bản mới, Hilux 2023 có thêm một số trang bị. Đèn chiếu sáng từ Halogen lên loại LED Projector, kèm đèn định vị ban ngày. Ngoại thất nhận một số tinh chỉnh, mang diện mạo năng động hơn. Ở nội thất, màn hình giải trí nâng lên loại cảm ứng 7 inch, đồng hồ tốc độ có khả năng điều chỉnh ánh sáng. Dàn âm thanh từ 4 nâng lên 6 loa.

Với những nâng cấp về động cơ và ngoại hình, Hilux 2023 được hãng Nhật kỳ vọng sẽ tăng trải nghiệm cho người dùng, hứa hẹn là lựa chọn đáng cân nhắc trong phân khúc bán tải ở Việt Nam. Xe bán ra một phiên bản 2.4L 4×2 AT giá 852 triệu đồng. Lựa chọn màu trắng ngọc trai, giá xe thêm 8 triệu đồng.

Tuấn Vũ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *