Mỗi phút người Việt mua 5 chiếc xe máy

Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM) công bố số liệu bán hàng quý I đạt 634.688 chiếc. So với cùng kỳ năm 2022, lượng bán giảm 15,78%. Tính trung bình mỗi phút có 4,9 chiếc xe máy mới bán ra trong ba tháng đầu năm 2023.

Báo cáo bán hàng của VAMM không liệt kê chi tiết của từng thành viên. Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM) gồm 5 thành viên, gồm Honda, Yamaha, Piaggio, SuzukiSYM. Riêng tập đoàn Piaggio góp 4 thương hiệu là Vespa, Piaggio, Aprilia, Moto Guzzi.

Lượng xe máy mới bán ra trong quý I nhiều gấp 7,3 lần so với ôtô (86.817 chiếc). Con số này cho thấy xe máy vẫn là phương tiện chủ đạo tại Việt Nam. Không chỉ doanh số xe máy giảm trong quý I, lượng ôtô bán ra trong 3 tháng đầu năm chung tình trạng giảm ở mức 25% so với cùng kỳ năm 2022.

Trong khu vực, lượng tiêu thụ xe máy của Việt Nam chỉ xếp sau Indonesia. Tính cơ động, mức giá vừa phải là những lý do lớn nhất để xe máy trở nên phổ biến ở Việt Nam, khi mà giá ôtô còn quá cao so với thu nhập trung bình của người dân. Honda là thương hiệu phổ biến nhất, với khoảng 80% thị phần.

Ngoài ra, thị trường xe máy còn có các thương hiệu ngoài VAMM (chỉ tính xe máy xăng) như Kymco, hay các hãng xe phân khối lớn BMW Motorrad, Ducati, Triumph, Kawasaki, Royal Enfield, Harley-Davidson, KTM.

>> Xem chi tiết thông tin các mẫu xe máy tại V-Bike

Lương Dũng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *