Một năm ngập xe mới của Hyundai tại Việt Nam

Tucson thế hệ mới tại Ninh Bình.

Cùng với Kia, Toyota, hãng xe Hàn, Hyundai thuộc nhóm có nhiều mẫu xe lọt danh sách đề cử nhất tại Car Awards 2022. Có đến 4 sản phẩm được Hyundai làm mới, hai trong số đó lần đầu bán ở Việt Nam.

Tucson

>> Bình chọn cho Tucson tại giải thưởng Ôtô của năm 2022

Cạnh tranh ở nhóm CUV cỡ C vốn có nhiều đối thủ mạnh từ Nhật tham chiến nhưng Hyundai Tucson không quá lép vế về doanh số. Thế hệ mới của Tucson là một sự lột xác từ trong ra ngoài và cũng đại diện cho ngôn ngữ thiết kế mới của Hyundai.

Tucson thế hệ mới tại Ninh Bình.

Tucson thế hệ mới tại Ninh Bình.

Xét về kích thước, Tucson sở hữu chiều dài, rộng, trục cơ sở đều vượt trội so với hai đối thủ chính: CX-5CR-V. Tuy vậy, khoảng sáng gầm khá thấp, 181 mm, một điểm bất lợi khi xe di chuyển vào mùa mưa hay thường xuyên phải leo lề, đi đường xấu.

Tucson mới cắt xẻ, nhiều hình khối táo báo hơn nhiều thế hệ cũ. Mẫu xe đa dụng của Hyundai theo lối thiết kế thời trang với mái C dốc (fastback). Nội thất mang chất công nghệ khi trang bị chủ yếu phím cảm ứng, màn hình giải trí, tốc độ LCD, cần số nút bấm điện tử.

Hyundai cũng trang bị nhiều công nghệ an toàn để bắt kịp các đối thủ khác. Giá bán 845-1.060 triệu, gần tương tự CX-5. Cơ hội để Hyundai lên ngôi ở hạng mục “Xe của năm phân khúc CUV cỡ C” là khá lớn bởi những nâng cấp mới ở nội, ngoại thất lẫn trang bị tạo ra những nét riêng chỉ có ở mẫu xe Hyundai.

Creta

>> Bình chọn cho Creta tại giải thưởng Ôtô của năm 2022

Hạng mục “Xe của năm phân khúc CUV cỡ B“, Hyundai có một ứng viên nặng ký là Creta. Mẫu xe nhập Indonesia, thay thế cho Kona đã ngưng bán, mang đầy đủ những đặc điểm của một mẫu xe gầm cao cỡ nhỏ đô thị.

CUV cỡ B, Creta lần đầu bán ở Việt Nam.

CUV cỡ B, Creta lần đầu bán ở Việt Nam.

Khác với Kona, mẫu xe như một chiếc hatchback nâng gầm, Hyundai Creta cao và mang chất SUV hơn. Kiểu dáng vuông vức, hiện đại, phù hợp với đối tượng khách hàng trẻ. Không kể đuôi xe với thiết kế gây nhiều tranh cãi, Creta là một trong những sản phẩm cân đối nhất về tổng thể trong phân khúc.

Có một số điểm hạn chế của Creta so với các đối thủ như cốp sau, ghế lái đều mở, chỉnh bằng cơ. Khoang lái tuy nhiều trang bị nhưng thiết kế còn khá rối. Dù vậy, sự tươi mới trong phong cách thiết kế, công nghệ an toàn phong phú hàng đầu phân khúc đang giúp Hyundai Creta được lòng số đông. Doanh số hơn 10.000 xe sau 9 tháng mở bán minh chứng cho điều đó.

Elantra

>> Bình chọn cho Elantra tại giải thưởng Ôtô của năm 2022

Màn ra mắt ở Hà Nội hồi tháng 10/2022 khác lạ so với những sự kiện tương tự cho sản phẩm mới của Hyundai. TC Motor, đơn vị lắp ráp và phân phối xe Hyundai thiết kế đường thử và trang trí phong cách xe đua thể thao. Tất cả cho sự xuất hiện của phiên bản Elantra N Line công suất 204 mã lực, mạnh nhất phân khúc.

Elantra thế hệ mới tại Việt Nam.

Elantra thế hệ mới tại Việt Nam.

Ngôn ngữ thiết kế “thể thao gợi cảm” tiếp tục là tạo hình chính của Hyundai Elantra mới. Kiểu thời trang, mượt mà vốn là thế mạnh của xe Hàn trên Elantra đã phai nhạt đi nhiều. Xe vì thế phù hợp hơn với nhóm khách hàng trẻ, cá tính.

Nội thất Hyundai Elantra giống kiểu thiết kế i10 hay một số xe Kia gần đây với màn hình giải trí và đồng hồ tốc độ nối liền nhau. Không gian khoang lái rộng và ít nút bấm. Tuy nhiên, điểm trừ là xe chỉ trang bị ghế lái chỉnh điện trên 2 bản N-Line và 2.0AT Cao cấp, trong khi nhiều mẫu xe hạng B với giá tiền thấp hơn cũng đã có trang bị này.

Elantra nhiều nâng cấp mới để bắt kịp các đối thủ Nhật như Toyota Altis, Honda Civic. Hạng mục “Xe của năm sedan cỡ C” còn có một đối thủ “nặng ký” khác là Kia K3, mẫu xe đang thống trị doanh số phân khúc.

Stargazer

>> Bình chọn cho Stargazer tại giải thưởng Ôtô của năm 2022

Hyundai Stargazer lần đầu mở bán ở Việt Nam. Xe có hệ số cản gió chỉ 0,32Cd thấp nhất trong phân khúc. Khoang lái giống Elantra với màn hình giải trí, đồng hồ tốc độ nối dài. Lượng tiện nghi, công nghệ an toàn của xe cũng thuộc hàng nhiều nhất phân khúc.

Hyundai Stargazer tại Ninh Bình. Ảnh: TC Motor

Hyundai Stargazer tại Ninh Bình.

Ngoại trừ thiết kế ngoại thất tạo ra những tranh cãi trái chiều, giá bán khá cao, còn lại tiện nghi nhiều, tuỳ chọn thêm cấu hình 6 chỗ lần đầu trong phân khúc (trước Kia Carens), Hyundai Stargazer sở hữu nhiều ưu điểm có khả năng khiến khách phân tâm trước những lựa chọn quen thuộc như Mitsubishi Xpander, Toyota Veloz, Suzuki XL7.

Phạm Trung
Ảnh: TC Motor

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *