Ôtô Hàn Quốc SsangYong sắp quay lại Việt Nam

Ông Kwak Jea-sun, chủ tịch KG Mobility (thứ hai từ trái sang) và ông Nguyễn Hữu Luận, chủ tịch tập đoàn Phương Trang, trong lễ ký kết hợp tác hôm 31/3 tại Hàn Quốc. Ảnh: KG Mobility

Cuối tháng 3 vừa qua, KG Mobility (Hàn Quốc) thông báo ký kết một thoả thuận xuất khẩu xe hơi nguyên chiếc sang Việt Nam. Đối tác của hãng xe Hàn là Kim Long Motors. Theo hãng thông tấn Yonhap, đây là công ty con của tập đoàn Phương Trang.

Trả lời VnExpress về thoả thuận hợp tác, phân phối xe KG Mobility, đại diện truyền thông tập đoàn Phương Trang nói “chưa có thông tin chính thức”. Phương Trang là hãng vận tải lớn hàng đầu Việt Nam, thành lập năm 2003.

Ông Kwak Jea-sun, chủ tịch KG Mobility (thứ hai từ trái sang) và ông Nguyễn Hữu Luận, chủ tịch tập đoàn Phương Trang, trong lễ ký kết hợp tác hôm 31/3 tại Hàn Quốc. Ảnh: KG Mobility

Ông Kwak Jea-sun, chủ tịch KG Mobility (thứ hai từ trái sang) và ông Nguyễn Hữu Luận (thứ hai từ phải sang), chủ tịch tập đoàn Phương Trang, trong lễ ký kết hợp tác hôm 31/3 tại Hàn Quốc. Ảnh: KG Mobility

KG Mobility cho biết, những mẫu xe xuất sang Việt Nam dự kiến là Tivoli, Korando và Torres vào 2024, đều là SUV. Sau đó đến 2025, những cái tên như Rexton, Rexton Sports, Rexton Sports Kahn sẽ xuất hiện. Đối tác Kim Long Motors cũng đang xây dựng nhà máy lắp ráp xe KG Mobitily tại khu kinh tế Chân Mây-Lăng Cô, Huế. Tuy nhiên, chưa rõ khi nào hoàn thiện nhà máy này cũng như sản phẩm sản xuất nội địa.

Hồi 2019, Kim Long Motors công bố dự án Khu Liên hợp sản xuất, lắp ráp ôtô được đầu tư xây dựng trên diện tích khoảng 160 ha tại Huế. Vốn đầu tư giai đoạn 1 khoảng 3.330 tỷ đồng. Mục tiêu của hãng là lắp ráp các loại xe ôtô khách (bus) đáp ứng tiêu chuẩn khí thải Euro 5 trở lên với công suất 16.000 xe các loại.

KG Mobility là cái tên xa lạ với khách hàng Việt Nam nhưng vào tháng 6/2022, hãng này thâu tóm SsangYong, thương hiệu từng có thời gian bán xe cho khách Việt. Đến tháng 3/2023, SsangYong được chủ sở hữu đổi tên thành KG Mobility, kết thúc 35 năm tồn tại của thương hiệu xe này.

Mẫu SUV Torres của KG Mobility tại một triển lãm ở Hàn Quốc 2022. Ảnh: Naver

Mẫu SUV Torres của KG Mobility tại một triển lãm ở Hàn Quốc 2022. Ảnh: Naver

Tuy đổi tên nhưng logo của SsangYong vẫn được KG Mobility sử dụng. Dải sản phẩm của KG Molibity hiện đều là SUV.

SsangYong có mặt tại Việt Nam từ những năm 2000 nhưng chủ yếu qua các đơn vị tư nhân. Đến 2017, Daehan Motors (Hàn Quốc) trở thành nhà nhập khẩu, phân phối độc quyền thương hiệu SsangYong tại Việt Nam. Kinh doanh không lâu, đến 2018, SsangYong rút khỏi Việt Nam bởi nhiều nguyên nhân như doanh số thấp, các yêu cầu từ Nghị định 116 không được đáp ứng…

Sự có mặt của KG Mobility giúp xe Hàn có thêm một thương hiệu, bên cạnh Kia, Hyundai. Hiện Kia được lắp ráp và phân phối bởi Trường Hải, Hyundai do Thành Công lắp ráp và phân phối.

Thành Nhạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *