​Petrolimex KOK 2022 – Tay lái Việt đua xe địa hình tốc độ

Giải đua xe địa hình đối kháng KOK 2022 diễn ra tại Làng Văn hóa - Du lịch các Dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Hà Nội, ngày 24-25/12.

KOK (Knock Out the King) 2022 kết thúc mà không có cuộc tiếm ngôi vương nào xảy ra. Tay đua Nguyễn Anh Tú của đội đua PAC Racing Hà Nội bảo vệ thành công danh hiệu của mình, xuất sắc giữ ngôi vương Petrolimex KOK 2022.

Giải đua xe địa hình đối kháng KOK 2022 diễn ra tại Làng Văn hóa - Du lịch các Dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Hà Nội, ngày 24-25/12.

Giải đua xe địa hình đối kháng KOK 2022 diễn ra tại Làng Văn hóa – Du lịch các Dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Hà Nội, ngày 24-25/12.

Ở vòng Phân hạng, nếu tay đua không thỏa mãn với vị trí của mình ở nhóm dưới, họ có thể thách đấu một trong các tay đua top 4. Nếu thắng, họ sẽ chiếm luôn vị trí của người được thách đấu. Nếu thua, họ sẽ bị loại ngay. Đặc sản thể hiện tinh thần của giải Petrolimex KOK là: “Nhà vua” cũng có thể bị hạ bệ qua thể thức Thách đấu.

Một trong những điểm đáng quan tâm nhất của giải năm nay chính là 2 trận thách đấu, trong đó ngôi vương Nguyễn Anh Tú trên đường bảo vệ chức vô địch cũng phải trải qua một trận. Tuy nhiên, diễn biến của hai trận thách đấu rất khác nhau.

Cặp thách đấu thứ nhất, tay đua Đỗ Hoàng Trung thách đấu top 4 Vũ Đỗ Hiếu. Lý do thách đấu của Đỗ Hoàng Trung là vì nghĩ rằng vị trí top 4 của Vũ Đỗ Hiếu có phần do may mắn mà giành được khi nhìn xe của Vũ Đỗ Hiếu “có vẻ chậm”. Xe thi đấu của Đỗ Hoàng Trung là một chiếc Mitsubishi Triton 2009 dùng hệ thống giảm xóc Red Phoenix (Malaysia). Vũ Đỗ Hiếu dùng chiếc Mitsubishi Pajero 2010 với hệ thống giảm xóc King Shocks (Mỹ), nhãn hiệu thường dùng trong đua xe đường trường gầm cao (cross country rally).

Cặp thách đấu thứ nhất giữa Đồ Hoàng Trung (xe bán tải màu đỏ) và Vũ Đỗ Hiếu (chiếc Pajero Sport màu bạc).

Cặp thách đấu thứ nhất giữa Đồ Hoàng Trung (xe bán tải màu đỏ) và Vũ Đỗ Hiếu (chiếc Pajero Sport màu bạc).

Việc các tay đua KOK độ giảm xóc là chuyện đương nhiên, bởi định dạng đua như KOK luôn đòi hỏi hệ thống treo phải tốt do tần suất nén/nhả nhanh của giảm xóc khi chạy tốc độ cao. Với các giảm xóc theo xe, tần suất nén nhả cao khi xe chạy tốc độ cao sẽ khiến dầu trong giảm xóc bị quá nhiệt, mất tác dụng giảm xóc. Ở cặp đấu này, có thể thấy hai tay đua đều có sự hiểu biết và đầu tư nghiêm túc vào giàn gầm.

Cuộc đua diễn ra gay cấn, Đỗ Hoàng Trung thi đấu rất quyết tâm, so kè với đối thủ không khoan nhượng. Tuy nhiên, anh còn thiếu chút may mắn để lật đổ top 4 khi về đích sau Vũ Đỗ Hiếu chỉ tích tắc. Kết quả, người thách đấu Đỗ Hoàng Trung bị Knock Out (KO).

Một chiếc bán tải trong bài thi đấu tại KOK 2022.

Một chiếc bán tải trong bài thi đấu tại KOK 2022.

Ở cặp thách đấu thứ hai, tay đua Nguyễn Văn Quyết thách đấu nhà vô địch Nguyễn Anh Tú. Sự dũng cảm của Nguyễn Văn Quyết khiến khá nhiều người quan tâm đến cặp đấu này. Xe thi đấu của Nguyễn Anh Tú cũng là một chiếc Mitsubishi Triton 2009 (như Đỗ Hoàng Trung) và dùng hệ thống giảm xóc King Shocks. Xe của Nguyễn Văn Quyết là một chiếc Land Cruiser 4500 với hệ thống giảm xóc không tên tuổi.

Một chi tiết đáng lưu ý là xe của Tú sử dụng lốp bản hẹp 235/85-16 (bản lốp rộng 235, thành lốp 85% so với bản lốp, vành 16) được dùng nhiều trong các giải đua rally quốc tế. Còn chiếc Land Cruiser lại chạy lốp có bản rộng tới 285. Chỉ riêng chi tiết này đã thể hiện sự khác biệt rõ nét giữa 2 tay đua chuyên nghiệp và amateur: Lốp 235 nhìn mảnh, thiếu độ “hầm hố” nhưng nhẹ và ít lực cản, còn lốp 285 bản rộng nhìn xe bắt mắt nhưng lực cản lớn.

Kết quả là tay đua Nguyễn Văn Quyết đã không thể tạo nên sự bất ngờ nào. Chỉ hết một vòng đua, bình luận viên đã phải thốt lên: Anh thách đấu mà chạy như không thách đấu. Nguyễn Anh Tú không gặp khó khăn nào để KO người thách đấu.

Thử thách vượt cầu cạn tại KOK 2022.

Thử thách vượt cầu cạn tại KOK 2022.

Như vậy, cả hai trận trách đấu đều có kết quả là người thách đấu không thể làm được cuộc lật đổ, nhưng diễn biến hai trận rất khác biệt. Trận thứ nhất, Đỗ Hoàng Trung tuy thất bại nhưng vẫn thể hiện được khả năng của mình, có thể do anh thiếu may mắn. Còn ở cặp thách đấu thứ hai, Nguyễn Văn Quyết chỉ mang đến sự thất vọng.

Ngoài ngôi Vô địch dành cho Nguyễn Anh Tú, Petrolimex KOK 2022 đã tìm được Á quân là tay đua Nguyễn Huy Thông, đội đua DrCar Racing, Hà Nội. Vị trí thứ 3 của Petroklimex KOK 2022 thuộc về tay đua Trần Mạnh Toàn, đội đua RAF222, Hà Nội.

Mùa giải năm nay còn chứng kiến nhiều tay đua mới lần đầu tham gia KOK nhưng đã có kết quả rất ấn tượng. Điển hình là tay đua Nguyễn Văn Hưng, đội STS Racing, Hà Nội giành thứ hạng cao nhất ở Vòng Phân hạng, nhưng anh đã phải dừng chân tại vòng Bán kết. Nguyễn Văn Hưng giành giải Tay đua Triển vọng Petrolimex KOK 2022.

Giải Đua xe Địa hình Đối kháng Petrolimex Knock Out The King (KOK 2022) diễn ra trong hai ngày 24-25/12, tại Làng Văn hóa – Du lịch các Dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Hà Nội, được Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam Petrolimex (Nhà Tài trợ Vàng), Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (Nhà Tài trợ Bạc), Bảo hiểm Pjico (Nhà Tài trợ Đồng hành) tài trợ.

Minh Vũ

Ảnh: KOK.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *