Tesla bị kiện vì xâm phạm đời tư

Một camera gắn bên thân xe Tesla. Ảnh: Electrek

Vụ kiện tại Tòa án quận Northern bang California diễn ra sau khi Reuters đăng phóng sự điều tra vào hôm 6/4, rằng thông qua hệ thống tin nhắn nội bộ, một nhóm nhân viên của Tesla chia sẻ những video và ảnh mang tính xâm phạm đời tư cao được ghi lại bởi chính các camera trên xe của khách hàng. Những hành vi vi phạm này diễn ra giữa 2019-2022.

Một camera gắn bên thân xe Tesla. Ảnh: Electrek

Một camera gắn bên thân xe Tesla. Ảnh: Electrek

Vụ kiện – do Henry Yeh, một cư dân ở San Francisco, chủ một chiếc Tesla Model Y – đứng tên, tố các nhân viên Tesla truy cập vào ảnh và video cho sự “tiêu khiển khiếm nhã và có hại” cũng như “sự xỉ nhục đối với những nội dung ghi hình lén lút này”.

“Cũng giống bất cứ ai bị như thế, Mr Yeh thấy bị xúc phạm với ý tưởng rằng các camera của Tesla có thể được sử dụng để xâm phạm sự riêng tư của gia đình mình – điều mà hiến pháp California tuyệt đối bảo vệ”, Jack Fitzgerald, luật sư đại diện nói trong thông báo gửi Reuters.

“Tesla cần có trách nhiệm đối với những sự xâm phạm này và đối với việc bóp méo sự thật trong những việc làm thiếu tính bảo mật đối với Mr Yeh cũng như các chủ xe Tesla khác”, Fitzgerald nói.

Đơn kiện nói cách hành xử của Tesla là “đặc biệt ngoại lệ” và “rất chướng tai gai mắt”.

Theo những gì Reuters đã đưa, một số nhân viên của Tesla có thể trông thấy khách hàng “đang giặt giũ cũng như những việc rất riêng tư”. Họ cũng có thể nhìn thấy con cái của khách hàng, theo một cựu nhân viên hãng.

Có cả những tình huống tế nhị, như video một người đàn ông đang lại gần một xe trong trạng thái hoàn toàn khỏa thân, theo miêu tả của một cựu nhân viên. Hay cảnh một xe Tesla chạy tốc độ cao trong một khu dân cư và đâm trúng một trẻ nhỏ đi xe đạp, vào năm 2021, theo một cựu nhân viên khác.

Bên khởi kiện yêu cầu tòa án “cấm Tesla lặp lại thói quen phi pháp, gồm việc xâm phạm đời tư của khách hàng và những người khác, cũng như bồi thường những thiệt hại gây ra”.

Mỹ Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *