Tesla là thương hiệu xe điện có nhiều khách hàng nữ nhất

Dữ liệu nghiên cứu mới nhất cho thấy các hãng sản xuất xe điện đang nỗ lực thu hút khách hàng nữ tại Mỹ. Tỷ lệ trung bình của toàn ngành là 41,2% nữ giới, nhưng riêng phân khúc xe điện, con số chỉ là 28%.

Theo S&P Global Mobility – hãng chuyên cung cấp dữ liệu ngành công nghiệp ôtô – trong số xe đăng ký 2022, Tesla có lượng khách hàng nữ cao nhất trong số các startup bán xe điện, với tỷ lệ 33,1%. Polestar đứng thứ hai với 24,7%. Lần lượt tiếp theo là Lucid với 19,5% và Rivian 14,5%.

Một phụ nữ đang sạc xe điện tại một trụ sạc trên phố. Ảnh: WardsAuto

Một phụ nữ đang sạc xe điện tại một trụ sạc trên phố. Ảnh: WardsAuto

Tỷ lệ khách hàng nam giới vượt trội của xe điện cũng tương tự với xe xăng/dầu, nhất là các hãng vốn tập trung vào sức mạnh cơ bắp như Ram hay GMC. Sản phẩm của các hãng này thường là xe bán tải.

Rivian là startup xe điện duy nhất chỉ có xe bán tải – yếu tố giải thích cho tỷ lệ khách hàng nữ thấp nhất so với các đối thủ. Tuy nhiên, kể cả Tesla Model Y – một chiếc SUV cỡ nhỏ, phân khúc vốn thu hút nhiều khách hàng nữ ở thị trường truyền thống – cũng có tỷ lệ nữ giới chỉ ở mức 35%.

Cũng theo khảo sát của S&P Mobility, phụ nữ thường quan tâm hơn về hành trình mỗi lần sạc cũng như sự an toàn của xe điện so với giới mày râu. Điều này cho thấy dường như các thương hiệu xe điện cần giúp nữ giới hiểu rõ hơn về những mẫu xe xanh trước khi bán sản phẩm.

Về phía các hãng xe truyền thống, như Ford, General Motors (GM) hay Volkswagen, họ sẽ cần duy trì sự đa dạng về giới khi bước sang thời kỳ xe điện để giữ được mức doanh số như hiện nay. Trong ít năm tới, khi phát triển mạnh dòng xe chạy pin hơn, các thương hiệu này có thể muốn thu hút khách hàng nữ theo cách hiệu quả hơn so với các startup kể trên. Ước tính, xe điện có thể chiếm 40% tổng doanh số xe mới tại Mỹ tính đến hết 2030.

Mỹ Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *