Thaco sẽ lắp ráp 4 dòng xe BMW tại Việt Nam

Ông Trần Bá Dương (trái) và ông Lars Nielsen, giám đốc điều hành BMW châu Á tại showroom BMW ở TP Thủ Đức. Ảnh: BMW

Ngày 5/12, BMW AG phát đi thông báo cùng đối tác Thaco nội địa hoá nhiều dòng xe của hãng Đức tại Việt Nam.

“Thị trường Việt sở hữu tiềm năng tăng trưởng dài hạn và chúng tôi rất vui với quyết định cùng Thaco lắp ráp các dòng series 3, series 5, X3, X5. BMW cũng mong muốn đem đến cho khách hàng Việt những chiếc BMW tốt nhất, tự hào được sản xuất ngay tại Việt Nam”, thông cáo của BMW có đoạn.

Cũng trong thông cáo này, ông Trần Bá Dương, chủ tịch Thaco nói vinh dự khi BMW là thương hiệu tiếp theo được lắp ráp tại nhà máy của công ty tại KCN Chu Lai, Quảng Nam. Hãng này đang lắp ráp, phân phối ôtô của các hãng phổ thông như Kia, Mazda, Peugeot.

Ông Trần Bá Dương (trái) và ông Lars Nielsen, giám đốc điều hành BMW châu Á tại showroom BMW ở TP Thủ Đức. Ảnh: BMW

Ông Trần Bá Dương (trái) và ông Lars Nielsen, giám đốc điều hành BMW châu Á tại showroom BMW ở TP Thủ Đức. Ảnh: BMW

Dù xác nhận việc hợp tác, lắp ráp xe BMW nhưng cả hãng Đức và Thaco đều không nói rõ thời điểm bắt đầu vận hành dây chuyền, khi nào bán ra các sản phẩm thương mại. Thaco đến nay cũng chưa có thông tin chính thức nào về các xe BMW lắp ráp. Tuy vậy, những chiếc series 3 chạy thử từng xuất hiện ở nhà máy của hãng tại Chu Lai và showroom của hãng cũng đã trưng bày mẫu xe này.

Các nhân viên bán hàng bắt đầu thông báo cho khách giá phiên bản BMW 320i Sport Line tiêu chuẩn khoảng 1,4 tỷ đồng nhưng đời sản xuất 2021, sang 2023 thuộc đời mới nhất có thể từ hơn 1,6 tỷ đồng.

Việt Nam là thị trường thứ 6 tại châu Á lắp ráp xe BMW. Hai nhà máy tại Ấn Độ và Thái Lan do BMW AG đầu tư, nhà máy tại Trung Quốc theo hình thức liên danh, nhà máy tại Malaysia và Indonesia do đối tác đầu tư (hình thức tương tự Việt Nam).

Theo một chuyên gia trong ngành, việc BMW cho phép Thaco lắp ráp xe ở Việt Nam dù doanh số khá thấp, chưa đến 2.000 xe/năm, cho thấy hãng Đức có mục tiêu kinh doanh lâu dài và nhận thấy tiềm năng của đối tác có thể phát triển trong những năm tới. Bên cạnh đó, giá xe BMW có thể giảm so với hiện nay, dễ tiếp cận khách hàng hơn.

Thaco tiếp quản quyền phân phối xe BMW của Euro Auto từ tháng 1/2018. Sau gần 5 năm, số showroom của BMW là 13, trong đó 3 chia đều tại Hà Nội và TP HCM, còn lại là các tỉnh Nghệ An, Đà Nẵng, Hải Phòng, Bình Dương, Đồng Nai, Cần Thơ, Đắk Lắk. Đối thủ Mercedes có 18 showroom, xưởng dịch vụ.

Thaco không công bố số liệu bán hàng cụ thể của BMW mà cộng gộp với hãng con Mini. Doanh số của bộ đôi này năm 2021 là 1.262 xe. Sau 10 tháng 2022, lượng bán của cả hai đạt 925 xe. Theo nguồn tin của VnExpress, doanh số BMW 3 năm 2019, 2020, 2021 khoảng 2.700 xe, trong khi đối thủ Mercedes hơn 18.000 xe.

Thành Nhạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *