Toyota chuyển hướng, ưu tiên phát triển xe điện

Lexus RZ - xe điện đầu tiên của thương hiệu con của Toyota. Ảnh: Lexus

Koji Sato – CEO mới của Toyota – cho biết, một nền tảng dành riêng cho xe điện có thể ra mắt vào khoảng 2026, và tập đoàn sẽ tập trung vào việc điện hóa các mẫu Lexus.

Không nêu chi tiết cụ thể về nền tảng xe điện mới, nhưng Sato nói sẽ có thêm thông tin về các kế hoạch của ông trong buổi nhậm chức chính thức vào 1/4 tới, cho cả vai trò CEO và chủ tịch tập đoàn.

Lexus RZ - xe điện đầu tiên của thương hiệu con của Toyota. Ảnh: Lexus

Lexus RZ – xe điện đầu tiên của thương hiệu con của Toyota. Ảnh: Lexus

Hôm 26/1 vừa qua, Toyota đưa ra thông báo gây ngạc nhiên với nhiều người trong ngành, rằng Akio Toyoda sẽ rời khỏi vị trí giám đốc điều hành kiêm chủ tịch tập đoàn Toyota cho người kế nhiệm – Koji Sato – từ 1/4. Cháu trai của nhà sáng lập Toyota sẽ chỉ đảm nhiệm vai trò chủ tịch hội đồng quản trị.

Người kế nhiệm nói: “Đầu tiên sẽ là việc cải tổ hoạt động kinh doanh bắt đầu với các mẫu xe thuần điện thế hệ mới. Để mang nhiều mẫu xe điện hấp dẫn hơn đến với khách hàng, chúng tôi phải bố trí cấu trúc hợp lý cho chiếc xe và với một tư duy ưu tiên xe điện. Chúng tôi phải thay đổi quyết liệt đường hướng hoạt động”.

Trước khi đảm nhiệm vị trí CEO kiêm chủ tịch tập đoàn Toyota, Sato là Giám đốc thương hiệu Toyota kiêm chủ tịch Lexus. Sau khi rời khỏi vị trí đương nhiệm, Sato đề cử Masanori Kuwata lên làm người đứng đầu của Lexus. Và trước đó, Kuwata là giám sát trưởng kiêm giám đốc quản lý rủi ro, kiêm quản lý nhân lực toàn cầu của Toyota.

“Lexus đang nắm vai trò đi đầu cho điều này”, Sato nói về chiến lược điện hóa của tập đoàn ôtô Nhật Bản.

Mỹ Anh (theo Automotive News)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *