Trung Quốc xuất khẩu ôtô nhiều thứ hai thế giới

MG ZS EV - xe điện xuất khẩu từ Trung Quốc bán ở Anh. Ảnh: MG

Trung Quốc tăng xuất khẩu ôtô trong 2022, với mức tăng hơn 54% so với cùng kỳ 2021. Và con số đạt được đủ để vượt qua Đức – á quân năm 2021. Quốc gia Tây Âu chỉ xuất khẩu được 2,61 triệu xe trong 2022, với mức tăng 10%.

Giờ đây, Trung Quốc chỉ còn sau một nước khác, là Nhật ở đầu bảng xếp hạng. Dù kết quả của cả năm qua chưa được công bố, nhưng trong 11 tháng đầu năm, Nhật đã xuất khẩu được hơn 3,2 triệu xe.

MG ZS EV - xe điện xuất khẩu từ Trung Quốc bán ở Anh. Ảnh: MG

MG ZS EV – xe điện xuất khẩu từ Trung Quốc bán ở Anh. Ảnh: MG

Tuy nhiên, tổng số xe xuất khẩu từ Nhật đi thị trường nước ngoài trong 2022 dự kiến thấp hơn so với 2021 khi đạt 3,82 triệu xe. Và với mức tăng trưởng nhanh chóng của Trung Quốc, trong khi các con số từ Nhật lại giảm mạnh, thì á quân năm nay được cho là sẽ chiếm ngôi vương về xuất khẩu ôtô trên toàn thế giới trong tương lai gần, theo các nhà phân tích.

Công ty chứng khoán Citic Securities cũng dự đoán, Trung Quốc có thể xuất khẩu đến 5,5 triệu xe đến hết 2030, với 2,5 triệu trong số đó là xe điện.

Tính riêng thị trường xe điện, Trung Quốc cũng đang trên đà tiến đến vị trí cao nhất. Trong quý II/2022, BYD là hãng xe điện lớn nhất thế giới, vượt Tesla. Hiện hãng xe Trung Quốc đang bán ôtô chạy pin ở cả Na Uy, Singapore, Brazil và Ấn Độ.

Các hãng xe Trung Quốc cũng đang kiểm soát thị phần ở chính quê nhà, nơi có khoảng 200 hãng sản xuất ôtô điện, với số xe điện nội địa chiếm gần 85% toàn thị trường trong 2022.

Xe điện chiếm hơn 50% tổng số xe xuất khẩu từ Trung Quốc trong hai tháng liên tiếp, với tháng 11 đạt mức kỷ lục 6 tỷ USD. Những thị trường chính của xe điện xuất đi từ Trung Quốc có Bỉ và Anh, với cả hai chiếm gần 70% lượng xe xuất khẩu.

Tesla xuất khẩu hơn 37.000 xe điện từ Trung Quốc riêng trong tháng 11/2022. SAIC – hãng mẹ của MG – cũng tăng doanh số ở châu Âu trong năm qua, với một loạt sản phẩm như MG4 Electric, MG5 Electric, MG ZS EV SUV và MG Marvel R.

Các hãng xe châu Âu sản xuất xe điện ở Trung Quốc rồi xuất khẩu ngược trở lại, gồm BMW, Renault, Polestar. Cả Polestar và MG đều là các thương hiệu có nguồn gốc châu Âu nhưng hiện thuộc sở hữu của các hãng xe Trung Quốc.

Mỹ Anh (theo SCMP, Inside EVs)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *