Xe Tesla giảm giá mạnh – chiêu tự vệ của Elon Musk

Xe Tesla trong một showroom của hãng ở châu Âu. Ảnh: Green Car Reports

Động thái của Tesla cho thấy chiến lược đảo chiều của hãng qua hai năm, khi mà lượng đơn hàng xe mới đang vượt quá khả năng cung ứng. Chiến lược này được áp dụng sau khi giám đốc điều hành Elon Musk cảnh báo rằng viễn cảnh lạm phát và lãi suất tăng. Có nghĩa là, khách hàng sẽ khó mua xe hơn, nên việc giảm giá xe giúp hãng duy trì mức tăng trưởng doanh số, dù việc này sẽ phải đánh đổi bằng lợi nhuận giảm.

Musk biết rằng trong 2022, giá xe đã trở nên “cao một cách đầy hoang mang” và có thể tác động xấu tới nhu cầu. Cũng trong năm qua, cổ phiếu của Tesla có một năm tệ nhất từ khi hãng khởi nghiệp, với mức tăng trưởng trì trệ ở Trung Quốc cũng như sự mất tập trung của Musk với Twitter.

Một mũi tên trúng hai đích

Và giờ đây, Tesla đã giảm giá xe khắp nước Mỹ, châu Âu, Trung Đông và châu Phi, sau một loạt đợt giảm giá ở châu Á. Với các nhà phân tích, đó là một mũi tên trúng hai đích: các đối thủ nhỏ hơn cũng như các hãng xe lớn đang hối hả tăng đà xe điện.

“Cuộc cạnh tranh đang diễn ra và họ đang phản ứng với việc giảm giá xe”, theo Thomas Hayes, chủ tịch kiêm thành viên hội đồng quản trị của quỹ đầu tư Great Hill Capital.

Xe Tesla trong một showroom của hãng ở châu Âu. Ảnh: Green Car Reports

Xe Tesla trong một cửa hàng của hãng ở châu Âu. Ảnh: Green Car Reports

Việc giảm giá có thể giúp xe điện trở nên dễ tiếp cận hơn với những người từng phải đứng ngoài cuộc chơi do không có khả năng tài chính tương xứng. Khách hàng ở thị trường Mỹ và Pháp cũng có thể tận dụng cơ hội của cả việc giá xe hạ cũng như miễn trừ thuế khi mua một số mẫu xe điện thuộc diện hỗ trợ.

Giảm giá xe ở Mỹ đối với các mẫu bán chạy nhất toàn cầu của Tesla là Model 3 và Model Y là khoảng 6-20%. Như Model Y từ mức 65.990 USD còn 52.990 USD.

Mức giảm trên chưa tính khoản hỗ trợ 7.500 USD áp dụng với nhiều mẫu xe điện từ ngày đầu tiên của năm nay, vì thế tổng mức giảm có thể hơn 30%.

Ngoài ra, các mẫu Model X và Model S tại Mỹ cũng được giảm giá.

Một đại diện của Tesla Đức nói, lạm phát chi phí thấp hơn là một yếu tố trong việc giảm giá xe tại thị trường hàng đầu của hãng ở châu Âu, nhưng không nêu rõ những chi phí cụ thể.

Ở Đức, Tesla giảm giá khoảng 1-17% cho hai mẫu Model 3 và Model Y. Mẫu xe bán chạy nhất, Model Y, giờ đây có giá khoảng 48.500 USD, tức đã giảm 9.900 USD.

Ở Pháp, khách hàng đang mua Model 3 có giá 48.800 USD nhận khoản hỗ trợ 5.500 USD từ chính phủ. Ngưỡng giá của xe được hưởng hỗ trợ là 51.000 USD. Xe Tesla ở Áo và Thụy Sĩ cũng giảm giá.

Trước khi giảm giá, phiên bản 5 chỗ của Model Y không đạt tiêu chuẩn. Sau khi giảm, kể cả bản 3 hàng ghế cũng được hỗ trợ.

Ngân hàng Deutsche Bank (Đức) ước tính Model Y, sau mức giảm thuế, có thể thấp hơn 18.000 USD so với đối thủ là Ford Mustang Mach E. Biên lợi nhuận gộp của Tesla – thuộc hàng cao nhất toàn ngành – có thể giảm 3 điểm phần trăm trong 2023 so với 2022, Deutsche Bank dự đoán, nhưng “động thái tự vệ rõ rệt” của Tesla đảm bảo tăng trưởng và đẩy các đối thủ vào khó khăn lớn.

Trong khi cổ phiếu của Tesla tụt dốc, thì các đối thủ còn bị đánh đau hơn.

Các hãng xe Mỹ là General Motors (GM) và Ford giảm tương ứng 4,5% và 6%, biến họ thành kẻ thất bại lớn nhất theo chỉ số S&P 500 Index, trong khi ở châu Âu, tập đoàn Stellantis giảm 3,7% và Volkswagen giảm 3,6%.

Dan Ives, nhà phân tích của Wedbush Securities, nói rằng động thái có thể tăng lượng giao xe toàn cầu của Tesla lên 12-15% trong năm nay và cho thấy Musk đang phản hồi trước tình hình cạnh tranh đang ngày một tăng.

Cú thụi trúng bụng

Các fan của Tesla và khách hàng của hãng ở Mỹ phàn nàn rằng việc giảm giá khiến những người vừa mua xe trước đó bị thua thiệt. Ở Trung Quốc, nơi hãng xe điện Mỹ giảm 6-13%, các chủ xe kéo đến biểu tình ở các showroom và trung tâm phân phối, yêu cầu trả lại khoản chênh khi mua xe.

Năm 2021, Mỹ và Trung Quốc mang lại khoảng 75% trong tổng doanh số của Tesla, nhưng châu Âu đang tăng trưởng mạnh mẽ.

Tesla giảm giá xe ở Trung Quốc cũng như các thị trường khác ở châu Á vào tuần thứ hai của tháng Một – được các nhà phân tích đánh giá là giúp tăng nhu cầu và tăng láp lực lên các đối thủ, gồm cả BYD – sẽ kéo theo thứ có thể trở thành cuộc chiến về giá xe tại thị trường xe điện lớn nhất.

Cuộc chiến bắt đầu

Ngày 30/1, Ford thông báo đang giảm giá với mọi phiên bản của mẫu SUV điện bán chạy nhất của hãng là Mustang Mach-E. Hãng đang nỗ lực bán nhiều xe nhất có thể. Và trong tình hình tương tự, giá bán thường được điều chỉnh để tạo ra nhu cầu. Mức giảm thấp nhất là 600 USD và cao nhất là 5.900 USD. Ở Mỹ, giá xe Mustang Mach-E sau khi giảm khởi điểm 45.995 USD.

Mỹ Anh (theo Reuters)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *