Xe thể thao của Taliban ra mắt, dùng động cơ Toyota Corolla

Xe thể thao của Taliban ra mắt, dùng động cơ Toyota Corolla

Hôm 15/1, người phát ngôn của Taliban (lực lượng Hồi giáo cực đoan kiểm soát Afghanistan), Zabihullah Mujahid, chia sẻ một video trên tài khoản Twitter, cho thấy một chiếc xe đang vẽ những đường tròn trên tuyết.

Mẫu xe thể thao, có tên Mada 9, được phát triển trong hơn 5 năm qua bởi một công ty tên Entop với đội ngũ gồm 30 kỹ sư và nhà thiết kế từ Viện Dạy nghề kỹ thuật Afghanistan (ATVI), theo kênh truyền hình Tolo News.

Xe thể thao của Taliban ra mắt, dùng động cơ Toyota Corolla

 
 

Xe thể thao của Taliban ra mắt, dùng động cơ Toyota Corolla

Video: HUG

Người đứng đầu ATVI, Ghulam Haidar Shahamat, nói rằng động cơ “đủ mạnh” để cho phép tài xế tăng tốc nhanh. Nhưng Shahamat cũng lưu ý rằng động cơ được lấy từ một chiếc Toyota Corolla đời 2000.

“Ý định chủ yếu là lắp một động cơ điện vào đó”, Shahamat thêm.

Toyota Corolla đời 2000 bán tại Mỹ trang bị động cơ 1,8 lít, 4 xi-lanh thẳng hàng, công suất 125 mã lực tại vòng tua máy 5.800 vòng/phút và mô-men xoắn 169 Nm tại 4.000 vòng/phút. Ngoài ra còn có phiên bản 1,6 lít, 4 xi-lanh thẳng hàng, công suất 109 mã lực và mô-men xoắn 145 Nm.

Hiện chưa rõ các thông số kỹ thuật của Mada 9, như sức mạnh, lực kéo, hay tốc độ tối đa là bao nhiêu.

Mahammad Riza Ahmadi, nhà thiết kế của Mada 9, nói rằng hy vọng chiếc xe sẽ là một cột mốc đáng nhớ. “Đây sẽ là một đại sứ và sẽ được lái đi khắp Afghanistan, truyền tải giá trị tri thức tới mọi người”, Ahmadi phát biểu.

Cũng theo Ahmadi, Mada 9 đã nhận được những lời đề nghị nhưng chiếc xe này không phải để bán. Sau khi các màn trình diễn ở Afghanistan, Mada 9 cũng có thể được mang đi trưng bày ở nước ngoài.

Mỹ Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *